Rượu và tổn thương gan

Có nhiều nguy cơ sức khỏe của việc sử dụng rượu mãn tính, từ huyết áp cao đến đột quỵ. Quen thuộc nhất với tác động tiêu cực của rượu đối với gan.

Những người nghiện rượu nặng có nguy cơ bị vàng da, xơ gan, suy gan, ung thư gan và nhiều bệnh khác.

Định nghĩa của việc uống nhiều rượu bia là uống 8 ly rượu trở lên mỗi tuần đối với phụ nữ và 15 ly trở lên đối với nam giới. Ngay cả một lần uống rượu say cũng có thể dẫn đến suy giảm cơ thể đáng kể, tổn thương hoặc có khả năng tử vong.

Rượu ảnh hưởng đến gan như thế nào?
Gan phân hủy và loại các chất độc hại trong máu, đồng thời sản xuất protein, enzym và hormone mà cơ thể sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng. Nó cũng chuyển đổi vitamin, chất dinh dưỡng và thuốc thành các chất mà cơ thể chúng ta có thể sử dụng. Gan cũng có nhiệm vụ làm sạch máu của chúng ta, sản xuất mật để tiêu hóa và lưu trữ glycogen để tạo năng lượng.

Gan xử lý hơn 90% lượng rượu được tiêu thụ. Phần còn lại thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu, mồ hôi và hơi thở.

Cơ thể mất khoảng một giờ để xử lý một loại đồ uống có cồn. Khung thời gian này tăng dần theo mỗi lần uống. Nồng độ cồn trong máu của ai đó càng cao, thời gian xử lý rượu càng lâu. Gan chỉ có thể xử lý một lượng rượu nhất định tại một thời điểm. Khi ai đó uống quá nhiều, rượu chưa được gan xử lý sẽ lưu thông qua máu. Chất cồn trong máu bắt đầu ảnh hưởng đến tim và não, đó là cách con người trở nên say. Lạm dụng rượu mãn tính gây phá hủy tế bào gan, dẫn đến sẹo gan (xơ gan), viêm gan do rượu và đột biến tế bào có thể dẫn đến ung thư gan. Những tình trạng này thường tiến triển từ gan nhiễm mỡ đến viêm gan do rượu đến xơ gan, mặc dù những người nghiện rượu nặng có thể bị xơ gan do rượu mà không phát triển bệnh viêm gan đầu tiên.

Theo University Health Network, lượng rượu an toàn phụ thuộc vào trọng lượng, kích thước cơ thể của một người và họ là nam hay nữ. Phụ nữ hấp thụ nhiều rượu hơn trong mỗi lần uống so với nam giới, vì vậy họ có nhiều nguy cơ bị tổn thương gan hơn. Tiêu thụ 2-3 đồ uống có cồn mỗi ngày có thể gây hại cho gan của một người. Hơn nữa, uống rượu quá mức hoặc uống thêm 4 hoặc 5 ly liên tiếp cũng có thể dẫn đến tổn thương gan.

Trộn rượu với các loại thuốc khác cũng có thể rất nguy hiểm cho gan của bạn. Khi kết hợp, một số loại thuốc, chẳng hạn như acetaminophen (paracetamol), như Tylenol, có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho gan của bạn. Các loại thuốc khác nguy hiểm khi kết hợp với rượu bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc làm loãng máu, thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc giảm đau và thuốc giãn cơ.

Các triệu chứng của bệnh gan
Những người nghiện rượu nặng phải đối mặt với nguy cơ mắc một loạt các bệnh về gan cao hơn so với những người uống rượu vừa phải. Khoảng 20 phần trăm những người nghiện rượu nặng phát triển bệnh gan nhiễm mỡ, mặc dù bệnh gan nhiễm mỡ thường có thể hồi phục nếu kiêng. Viêm gan do rượu, tình trạng viêm gây thoái hóa gan, có thể tiến triển thành xơ gan và thậm chí có thể gây tử vong. Tuy nhiên, điều này cũng có thể đảo ngược với việc kiêng.

Những người thường xuyên lạm dụng rượu có nguy cơ cao phát triển bệnh gan nếu họ bị nhiễm trùng hoặc có khuynh hướng di truyền đối với các vấn đề về gan. Những người uống nhiều hơn hai ly mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh gan.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh gan bao gồm:

Da và mắt hơi vàng (vàng da)
Đau và sưng bụng
Sưng ở chân và mắt cá chân
Nước tiểu đậm
Buồn nôn hoặc nôn mửa
Da ngứa
Phân bạc màu
Có xu hướng dễ bị bầm tím
Mệt mỏi mãn tính
Sốt
Mất phương hướng
Yếu đuối
Ăn mất ngon
Phân nhạt màu, có máu hoặc màu hắc ín
Bệnh gan do rượu có thể tránh được. Hầu hết các nguồn có uy tín đều trích dẫn uống rượu vừa phải là một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai đối với nam giới. Nói chung, không có loại đồ uống có cồn nào, dù là bia, rượu hay rượu vang, là “an toàn hơn” cho gan.

Điều trị bệnh gan và chứng nghiện rượu
Nhiều dạng tổn thương gan có thể hồi phục nếu bạn ngừng uống rượu hoặc thực hiện các bước khác.

Bệnh gan nhiễm mỡ – Có thể hồi phục khi kiêng khem
Viêm gan do rượu –Phục hồi khi kiêng
Xơ gan – Kiềm chế là hữu ích, tuy nhiên nó thường gây tử vong do các biến chứng thứ phát, chẳng hạn như suy thận hoặc tăng huyết áp trong tĩnh mạch mang máu đến gan. Nó có thể ổn định với sự kiêng khem nhưng tùy từng trường hợp cụ thể.
Ung thư gan –Gọi là xơ gan
Nếu bạn nghiện rượu và có các triệu chứng tổn thương gan, điều quan trọng là phải tìm sự trợ giúp càng sớm càng tốt.
Từ 15% đến 30% những người nghiện rượu nặng được chẩn đoán mắc bệnh xơ gan mỗi năm, nhưng phần lớn những người mắc bệnh này vẫn sống sót nếu họ tìm cách điều trị chứng nghiện nghiện rượu của mình. Mặc dù vậy, từ 40% đến 90% trong số 26.000 ca tử vong do xơ gan hàng năm có liên quan đến rượu.

 

 

#Giải #rượu

#ESANA #TIRU thanh nhiệt, bảo vệ gan, xoá tan mọi cơn say.

Sản phẩm là công trình nghiên cứu của TS. Nguyễn Đức Hùng đại học Daegu Catholic University (Hàn Quốc).

Đặt hàng ấn vào đây  ĐẶT HÀNG GIẢI RƯỢU ESANA TIRU

Liên hệ Hotline: 0379.932.954  –  0867.880.699  –  0969.367.499  để được tư vấn và đặt hàng.

Cám ơn sự quan tâm của bạn đọc, để ủng hộ tác giả viết thêm nhiều bài hay, vui lòng chia sẻ lên facebook ở cuối trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *