Cây An Xoa

Tên khác: Tổ kén, Dó lông, Dó tròn, Đuôi chồn, Thau kén (Tày), Hất exus (Kho), Thảo kén cái.

Tên latin: Helicteres hirsuta Lour, Họ Trôm Sterculiaceae

Reality pointer:

H. hirsuta  Lour phân bố nhiều ở Nam Trung Quốc, Ấn Độ, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Philippine. Ở Việt Nam, cây thường gặp trên các ngọn đồi, rừng thưa, ven rừng, phổ biến từ Bắc đến Nam nhưng phân bố nhiều nhất ở Bình Phước, Lâm Đồng và các tỉnh miền núi phía Bắc.

Cây an xoa bụi cây thuộc dạng có chiều cao khoảng 1-3m, phân nhánh trụ, có lông. Lá cây hình xoan, dài 5-17cm, rộng 2,5-7,5cm, gốc hay hình tim, đầu thon thành mũi nhọn. Mặt dưới lá màu trắng, cả hai mặt phủ lông hình sao.

Cụm hoa gồm các bông ngắn, đơn hay xếp đôi ở các lá. Hoa màu hồng hay đỏ, cành hoa có khớp và có lá dễ rụng. Hoa có 5 cánh, nhị phân có vân đỏ, nhị 10, nhị bằng chỉ, bầu có nhiều ngăn, chứa 25-30 noãn trong mỗi lá noãn.

Quả nang hình trụ nhọn, nhiều hạt, hình lăng trụ. Ra hoa và kết quả từ tháng 7 – 11.

Tra cứu Cấc về học thuật phần

  • Nhóm triterpenoid, lignan [(±) -pinoresinol, (±) -medioresinol, (±) -syringaresinol, (-) – boehmenan, (-) – boehmenan H và (±) -trans-dihydrodiconiferyl alcohol), phenolic, flavonoid, ancaloit].
  • Thành phần học chính: methyl gallate, rutin

 

Application

  • Trong y học dân gian, An xoa được sử dụng cho đường tiểu trị và thời tiết lạnh và ung thư cổ tử cung.
  • Gần đây An xoa được sử dụng nhiều để điều trị các bệnh về gan và ung thư gan. Trong đó, lignan group được khoa học chứng minh có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ.
  • Các dòng chiết xuất của An xoa đều có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh và tác dụng ức chế với nhiều dòng tế bào ung thư.

Tính toán độc đáo 

This nguyên liệu hầu như không có độc tính. Nhưng ban đầu sẽ thấy hơi khó chịu, cào cào. Tiếp tục sử dụng một thời gian, cơ thể sẽ thích nghi hơn với công việc sử dụng thuốc và làm các triệu chứng bệnh chuyển đổi theo hướng tích cực hơn.   

 

 

 

  #Giải #rượu #ESANA #TIRU thanh nhiệt, bảo vệ gan, xoá tan mọi cơn say. Sản phẩm là công trình nghiên cứu của TS. Nguyễn Đức Hùng đại học Daegu Catholic University (Hàn Quốc).

Đặt hàng ấn vào đây  ĐẶT HÀNG GIẢI RƯỢU ESANA TIRU

Liên hệ Hotline: 0379.932.954  –  0867.880.699  –  0969.367.499  để được tư vấn và đặt hàng.

Cám ơn sự quan tâm của bạn đọc, để ủng hộ tác giả viết thêm nhiều bài hay, vui lòng chia sẻ lên facebook ở cuối trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *