Rau tàu bay và những điều cần lưu ý

Rau tàu bay còn được gọi là cây kim thất. Cái tên rau tàu bay không biết có từ khi nào nhưng chắc chắn rằng nó bắt nguồn từ những năm kháng chiến oanh liệt của quân và dân ta.

Rau tàu bay ( Crassocephalum crepidioides ), lá được sử dụng bên ngoài để điều trị vết loét và còn được dùng để kích thích dương vật. Lá được sử dụng chữa dạ dày nhẹ ở châu Phi, và được áp dụng để điều trị chứng khó tiêu, đau bụng và đầy hơi. Ở Châu Phi, lá cũng được sử dụng làm thuốc giảm đau để điều trị đau đầu và động kinh, trong khi đó lá dạng bột được dùng làm thuốc hít để ngăn chặn chảy máu cam và hút thuốc để điều trị bệnh ngủ.
Cây non được sử dụng như một loại rau ở Việt Nam và Nhật Bản, và ở Châu Phi, lá nhầy được ăn trong súp và nước sốt, và với lạc. Các loài thực vật dễ dàng ăn thịt gia súc, và chúng được coi là thức ăn xanh hữu ích cho gia cầm.
Dịch chiết của C. crepidioides cho thấy hoạt động chống đột biến vừa phải trong Salmonella typhimurium TA98 và TA100. Rễ đã được báo cáo có chứa tanin. Các alcaloid pyrrolizidine jacobine và jacoline được phân lập từ các bộ phận trên không của Nhật Bản C. crepidioides ; jacobine đã được chứng minh là gây độc gan.
Cần các nghiên cứu sâu hơn
Các loài C. crassocephalum được sử dụng trong y học cổ truyền ở nhiều nới khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên cần nghiên cứu về việc sử dụng an toàn như một là một loại rau ăn, do có mặt chất pyrrolizidine alkaloids trong chúng, chất này có tác dụng gây độc gan hoặc thậm chí gây ung thư.

Cám ơn sự quan tâm của bạn đọc, để ủng hộ tác giả viết thêm nhiều bài hay, vui lòng chia sẻ lên facebook ở cuối trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *