Cây cỏ lào tác dụng kỳ diệu

Cây cỏ lào có tên Bớp Bớp (tên Khoa học: Chromolaena Odorata (L.))

  • Cây thảo mọc thành bụi, có thân cao đến 2m hay hơn. Cành nằm ngang, có lông mịn. Lá mọc đối, hình trái xoan nhọn, mép có răng, cuống dài 1-2cm, có 3 gân chính. Cụm hoa xếp thành ngù kép, mỗi cụm hoa có bao chung gồm nhiều lá bắc xếp 3-4 hàng. Hoa nhiều, có màu hoa đào. Quả bế hình thoi, 5 cạnh, có lông.
  • Cây ra hoa vào cuối mùa đông, đầu mùa xuân.
  • Ngọn cành mang hoa

Thành phần hóa học
Lá khô của C.odorata chứa tro (11%), chất béo thô (11%), chất xơ (15%), độ ẩm (15%), protein thô (18%) và carbohydrate (31%). Thành phần hoạt tính: (1) flavonoid aglycones (flavanones, flavonols, flavones) bao gồm acacetin, chalcones, eupatilin, luteolin, naringenin, kaempferol, quercetin, quercetet, (2) terpen và terpenoid; (3) tinh dầu; (4) alkaloids bao gồm pyrrolizidine; (5) saponin và tannin; (6) axit phenolic bao gồm axit ferulic, axit protocatechuic; (7) hợp chất phytoprostane bao gồm axit chromomoric.
Sử dụng trong dân gian và cổ truyền
Từ các tài liệu đánh giá về cách sử dụng truyền thống, các đặc tính hóa học của C.odorata là chống vi khuẩn, chất chống ung thư, thuốc chống co giật, chống đái tháo đường, chống tiêu chảy, chống nấm, chống viêm, chất chống oxy hóa, và chống ký sinh trùng, cầm máu và chữa lành vết thương, và các hoạt động bảo vệ gan.
Tác dụng làm lành vết thương
Hiệu quả của các vết thương chữa lành đến từ đặc tính chống oxy hóa của thuốc hoặc thực vật giúp tăng cường bảo tồn sự tăng sinh nguyên bào sợi và keratinocyte trên các vết thương đó. C.odorata được sử dụng phổ biến để chữa lành vết thương truyền thống ở Việt Nam; hơn nữa, dịch chiết nước để lại đã được sử dụng để điều trị bỏng mô mềm hoặc nhiễm trùng da.
Nghiên cứu in vitro
Chiết xuất Eupolin làm tăng sự tăng sinh của nguyên bào sợi, tế bào nội mô và tế bào keratinocytes trong xét nghiệm vết thương. Kích thích di chuyển keratinocyte, điều chỉnh tăng sản xuất bởi keratinocytes của protein ma trận ngoại bào và các thành phần màng tầng hầm, và bảo vệ sự co thắt mạng collagen bằng nguyên bào sợi đã được báo cáo. Hơn nữa, các báo cáo rằng chiết xuất Eupolin đã tăng cường sự biểu hiện của nhiều phức hợp bám dính, ví dụ, laminin-5, laminin-1, collagen IV và fibronectin bởi các tế bào keratinocytes của con người. Pandith và cộng sự báo cáo rằng C.odorata kích thích quá trình cầm máu và hoạt động chữa lành vết thương bằng cách gây ra sự biểu hiện của các gen, bao gồm heme oxyase-1, thromboxane synthase và ma trận tổng hợp chống tiểu cầu metallicopeptidase 9 (MM9). Cây này có thể thúc đẩy di chuyển tế bào nguyên bào sợi và tăng sinh. Hơn nữa, họ phát hiện ra rằng heme oxyase-1, enzyme chữa lành vết thương đang tăng tốc, đã tăng lên ở mức độ phiên mã và dịch mã bằng phương pháp điều trị C.odorata. Thromboxane synthase, một thuốc co mạch, đã được tăng lên và MMP-9, một chất tổng hợp chống tiểu cầu, đã giảm khi điều trị bằng C.odorata.
Nghiên cứu in vivo
Theo nghiên cứu của Mahmood và cộng sự, chuột đực Sprague-Dawley trưởng thành có vết thương ở cổ sau được chia thành bốn nhóm để sử dụng hai lần mỗi ngày nước muối thông thường, mật ong nguyên chất, mật ong 90% kết hợp với 10 % C.odorata dung dịch nước để lại và thạch solcoseryl. Họ đã báo cáo lợi thế của mật ong kết hợp với chiết xuất này để kích thích quá trình chữa lành vết thương, giảm sự hình thành sẹo và thời gian biểu mô hóa, và tỷ lệ vô trùng vết thương. Pandurangan và cộng sự đã điều tra hoạt động chữa lành vết thương của 2,5%, 7,5% và 10% w / w lá của thuốc mỡ chiết xuất C.odorata trong 14 ngày ở chuột. Kết quả của họ cho thấy rằng nồng độ khác nhau của chiết xuất thảo mộc này trong cơ sở thuốc mỡ có khả năng tạo ra hoạt động băng vết thương đáng kể bằng cách gây co thắt vết thương và thời gian đóng vết thương.
Tác dụng chống chảy máu
Anyasor và cộng sự báo cáo dịch chiết C.odorata (đông máu: 15,18 ± 0,023 phút; thời gian đông máu 0,26 ± 0,011 phút) cho thấy hoạt tính cầm máu cao hơn đáng kể so với chiết xuất etanolic (21 phút trong thời gian đông máu và đông máu 2 phút trong thời gian đông máu). Akomas và Ijioma đã nghiên cứu tác dụng của việc uống C.odorata ở chuột trong 14 ngày. Thảo dược này làm giảm đáng kể thời gian chảy máu từ 4,5 phút trong nhóm đối chứng xuống còn 3,0 và 2,7 phút, với liều thấp và cao, tương ứng. Dịch chiết cũng giảm thời gian đông máu từ 2,6 phút trong nhóm kiểm soát xuống 1,8 và 1,5 phút tương ứng. Thời gian chảy máu và đông máu giảm ở động vật được điều trị bằng chiết xuất C.odorata, cho thấy rằng nó vẫn là đặc tính cầm máu tốt và làm giảm thời gian chảy máu và đông máu bằng cách tạo ra tiểu cầu hình thành và kích hoạt. Do đó, kết quả thu được cho thấy C.odorata thúc đẩy quá trình lành vết thương, bằng cách cầm máu, đây có thể là bước đầu tiên trong cơ chế chữa lành vết thương.

Cám ơn sự quan tâm của bạn đọc, để ủng hộ tác giả viết thêm nhiều bài hay, vui lòng chia sẻ lên facebook ở cuối trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *