Phương pháp chiết xuất tinh dầu

Chiết xuất tinh dầu

Chiết xuất tinh dầu dễ bay hơi từ thực vật đã được hầu hết các nền văn minh cổ đại biết đến. Các phương pháp phổ biến nhất hiện nay được sử dụng là thủy phân, chưng cất hơi nước, chiết siêu tới hạn và chiết vi sóng. Kỹ thuật chiết xuất được lựa chọn dựa trên tính chất của mẫu thực vật và khả năng chịu nhiệt của mục tiêu tinh dầu cần lấy.

Chưng cất hơi nước (cất kéo hơi nước)

Chưng cất hơi nước được thực hiện bằng cách cho hơi nước qua vật liệu thực vật theo đó các hợp chất dễ bay hơi hơi bị bay hơi, ngưng tụ và được thu thập trong máy thu. Chưng cất hơi nước đã được sử dụng để chiết xuất tinh dầu cho nhiều người năm. Chưng cất hơi nước được thực hiện khi nguyên liệu thực vật nước hoa là dễ bị hơi nước trực tiếp. Trong kỹ thuật này, vật liệu thực vật được đặt lên trên một giá đục lỗ. Chưng cất được thực hiện với hơi áp suất thấp thay thế các hợp chất dễ bay hơi từ nguyên liệu thực vật còn nguyên vẹn.

Thủy hóa

Quá trình thủy hóa được thực hiện bằng cách đun sôi nguyên liệu thực vật với nước và các hợp chất dễ bay hơi trong nguyên liệu thực vật được mang đi cùng với hơi nước sau đó được cô đặc và thu trong các máy thu phù hợp

Chiết xuất siêu tới hạn

Chiết xuất siêu tới hạn sử dụng CO2 dưới áp suất cao để chiết xuất tinh dầu. Đây là một quá trình thân thiện với môi trường. Mẫu vật thực vật được đặt trong bể không gỉ và CO2 được bơm vào bể này. Dưới áp suất cao cao CO2 hóa lỏng và có tác dụng như một dung môi để chiết xuất tinh dầu từ mẫu vật thực vật. Khi mà áp suất giảm, CO2 trở về trạng thái khí rời khỏi dầu dễ bay hơi. Chiết xuất siêu tới hạn trên các mẫu thực vật nhẹ hơn so với chưng cất hơi nước và cho kết quả là các loại dầu tươi hơn, sạch hơn và giòn hơn có mùi tương tự như hương thơm thực vật tự nhiên.

Chiết xuất lò vi sóng

Chiết xuất vi sóng không dung môi (SFME) là công nghệ xanh được phát triển gần đây kết hợp giữa gia nhiệt lò vi sóng và chưng cất khô tại áp suất khí quyển dẫn đến việc chiết xuất tinh dầu từ các mẫu thực vật. SFME giúp tiết kiệm đáng kể thời gian, năng lượng, dung môi và nguyên liệu thực vật. Các dầu thu được từ chiết xuất vi sóng có thể được sử dụng trực tiếp cho nghiên cứu GC và GC-MS. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu thu được bởi SFME tương tự về năng suất và chất lượng so với thu được từ quá trình thủy hóa đối với một khoảng thời gian

Cám ơn sự quan tâm của bạn đọc, để ủng hộ tác giả viết thêm nhiều bài hay, vui lòng chia sẻ lên facebook ở cuối trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *