Cây Nghệ

Tên khác: Khương hoàng, Uất kim, Co hem (Mường), Co khản min (Thái), Khinh lương (Tày) Tên Latinh: Curcuma longa L, họ Zingiberaceae; ATTP Special

Cây thảo thân cây thuộc loại cây, tán lá cao khoảng 70 -100 cm. 

-Thân:  Thân cây (thường gọi là củ nghệ) hình trụ hay hình bầu dục, phân nhánh, đường kính 1,5-2 cm; có màu vàng tươi, có nhiều thiêu đốt, tại các chặng bay có những lá cây biến đổi thành.

-Lá:  Lá đơn, mọc từ thân. Phiến lá hình bầu dục, kích thước 22- 40 x 12 -15 cm, đầu, bìa cứng, hơi uốn cong; lục màu xanh đậm ở trên, nhạt ở dưới. Gân lá hình lông chim, gân chính nổi ở bên dưới, các gân phụ bốc lên ở mặt trên. Bẹ lá hình lòng máng, dài 18- 28 cm, ôm sát vào nhau để tạo thành một thân khí sinh ra có màu xanh, trên bẹ lá có các đường song song. Nhỏ nửa màu là một màu trắng mỏng, cao 2-3 mm.

-Hoa : Cụm hoa mọc từ giữa các lá lên thành hình thưa thớt, cánh hoa ngoài màu xanh lục nhạt, chia thành ba thùy.

Nghệ thuật phổ biến nhiều nơi ở Việt Nam, vừa giúp gia đình vừa làm thuốc. Cây ưa ẩm, chịu bóng, thích nghi với nhiều loại đất, cây tàn lụi vào mùa đông. Cây trồng bằng tách, lấy nhánh mầm từ thân cây để làm giống, trồng vào tháng 2 đến tháng 3 năm sau. Bộ phận dùng là thân (dưới mặt đất) thu hái vào tháng 8 và 9, cắt bỏ lớp phơi sáng hoặc sấy khô.

Hình ảnh này có thuộc tính alt trống;  tên tệp của nó là image-23.png
Nghệ đỏ
Nghệ vàng

Thành phần hóa học Thành phần hóa học chính của nghệ là curcumin (curcumin I), và 2 curcuminoid khác là demethoxycurcumin (curcumin II) và bisdemethoxycurcumin (curcumin III). Trong đó hàm lượng curcumin gồm khoảng 60% curcumin I, 24% curcumin II và 14% curcumin III.

Các nghiên cứu cho thấy vàng Nghệ có hàm lượng curcuminoid thường thấp 1-3%. Trong khi đó Nghệ đỏ có hàm lượng curcuminoid rất cao 4-9%.

Use and public :

Trong y học cổ truyền:

Nghệ có tác dụng hành khí, phá huyết, chỉ thống, sinh cơ. Được sử dụng điều trị các bệnh như kinh nguyệt không đều, bế kinh, đau tức sườn ngực, khó thở. Phụ nữ đau bụng sau đẻ do máu xấu không sạch, kết hòn cục, ứ huyết do sang chấn, viêm loét dạ dày, vết thương lâu liền miệng. Đối với tiêu chuẩn Nghệ trong Dược điển Việt Nam V, hàm lượng tinh dầu trong nghệ không dưới 5%. Đối với curcumin phải có hàm lượng từ 5% trở lên.

Khoa học hiện đại:

Các nghiên cứu hiện đại chỉ ra rằng Curcumin toàn phần (Curcumin I, II và III) có tác dụng ức chết tế bào ung thư mạnh.

Curcumin có thể kìm hãm sự phát tác của tế bào ung thư da, dạ dày, ruột, vòm họng, dạ con, bàng quang.

Curcumin còn là chất bổ cho dạ dày, ruột, gan, mật, lọc máu, làm sạch máu, điều trị vết thương, chống viêm khớp, dị ứng, nấm, chống vi khuẩn có hiệu lực.  

 

 

 

 

  #Giải #rượu #ESANA #TIRU thanh nhiệt, bảo vệ gan, xoá tan mọi cơn say. Sản phẩm là công trình nghiên cứu của TS. Nguyễn Đức Hùng đại học Daegu Catholic University (Hàn Quốc).

Đặt hàng ấn vào đây  ĐẶT HÀNG GIẢI RƯỢU ESANA TIRU

Liên hệ Hotline: 0379.932.954  –  0867.880.699  –  0969.367.499  để được tư vấn và đặt hàng.

Cám ơn sự quan tâm của bạn đọc, để ủng hộ tác giả viết thêm nhiều bài hay, vui lòng chia sẻ lên facebook ở cuối trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *