TẠI SAO RƯỢU LÀM CƠ THỂ BỊ SAY?

Uống rượu có thể làm cho con người cảm thấy khá tốt, ít nhất là trong ngắn hạn. Ngay khi uống một ngụm bia, rượu đầu tiên, cồn sẽ đi đến dạ dày và vào máu. Sau đó, nó di chuyển khắp cơ thể: não bộ, tâm trạng và cơ bắp. Quá trình này bắt đầu trong vòng vài phút sau ngụm đầu tiên của bạn. Theo NHS, nồng độ cồn trong máu sẽ đạt đỉnh khoảng 45 đến 90 phút sau đó.

Vậy điều gì đang thực sự xảy ra?

Cơ thể coi rượu như một chất độc, không lưu trữ nó, vì vậy muốn phá vỡ và loại bỏ. Gan chuyển hóa rượu thành một số chất hóa học khác nhau để cơ thể phân hủy và loại bỏ. Các Enzyme sẽ thực hiện chuyển hóa. Gan sử dụng enzym alcohol dehydrogenase để chuyển hóa cồn thành acetaldehyde (đôi khi việc sản xuất ra chất này có thể khiến cơ thể cảm thấy nôn nao). Ít nhất acetaldehyde không khiến bạn cảm thấy say và nó có thể hoạt động dễ dàng hơn để loại bỏ phần còn lại của rượu khỏi cơ thể của bạn.

Acetaldehyde sau đó bị phân hủy thành acid acetic. Sau đó, nó được phân hủy thành acid béo, carbon dioxide hoặc nước, tất cả những thứ mà cơ thể thích. Tuy nhiên, nếu uống nhiều hơn lượng gan có thể xử lý, bạn sẽ bắt đầu say. Điều này làm cho nồng độ cồn trong máu của bạn tăng lên. Chính điều này đã giúp quyết định giới hạn uống rượu bia.

Tác động của rượu đối với mỗi người cũng sẽ khác nhau. Ăn trước khi uống rượu sẽ làm chậm tác dụng của rượu. Điều này là do khi bạn ăn, rượu và thức ăn kết hợp sẽ lưu lại lâu hơn trong dạ dày. Làm cho rượu vào máu chậm hơn.

Khả năng hấp thụ rượu liên quan tới giới tính. Nam giới thường nhiều mô cơ hơn phụ nữ. Cơ có nhiều nước hơn mỡ, vì vậy rượu sẽ loãng hơn ở người có nhiều mô cơ hơn. Phụ nữ cũng được cho là có ít enzyme alcohol dehydrogenase phân hủy rượu, vì vậy họ sẽ dễ say hơn.

Tuổi tác cũng có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa rượu. “Những người lớn tuổi có xu hướng chuyển hóa rượu nhanh hơn. Thực tế là thường xuyên uống rượu, các enzym trong phân hủy rượu ở gan cũng tăng lên. Stress cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ say vì khi bạn căng thẳng hơn, sẽ tăng lượng hormone cortisol, làm tăng chuyển hóa rượu trong gan.

Chấp nhận rủi ro

Tác động đặc biệt của rượu đối với cơ thể khiến việc uống rượu trở nên nguy hiểm cho người lái xe. Rượu ảnh hưởng đến ‘chất dẫn truyền thần kinh’ của não, các chất hóa học trong não mang thông điệp đến các bộ phận khác của cơ thể và bảo nó phải làm gì. Rượu làm cho các chất dẫn truyền thần kinh này đi một chút.

Có một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng được gọi là Gaba (Gamma-Aminobutryric Acid). Những gì Gaba thường làm là làm giảm phản ứng. Khi bạn say và uống nhiều rượu hơn, bạn sẽ tăng lượng Gaba và điều đó làm chậm các tế bào não của bạn . Một số quy trình bị chậm lại. Bạn bị giảm chức năng điều hành, vì vậy khả năng phán đoán, ra quyết định của bạn.

Bạn trở nên ít bị ức chế hơn và bạn có xu hướng chấp nhận nhiều rủi ro hơn bình thường. Trong trường hợp lái xe, bạn nghĩ rằng bạn có thể tạo ra góc cua đó, bạn nghĩ rằng có đủ không gian giữa bạn và xe phía trước, v.v. “Có cả khía cạnh thể chất: các kỹ năng vận động. Đây là cách chúng ta sử dụng tay chân và bàn tay của mình: cách chúng ta đưa ra quyết định quay bánh xe khi lái xe.

Về cơ bản những gì sẽ xảy ra là bạn có sự gia tăng Gaba hóa học đó và giảm khả năng giao tiếp trong các tế bào não của bạn. Nó có nghĩa là những gì mắt bạn nhìn thấy và những gì nó nói với não của bạn chậm lại. Sau đó, những gì não nói với cơ của bạn cũng chậm hơn. Phản ứng của bạn kém hơn.

 

  #Giải #rượu #ESANA #TIRU thanh nhiệt, bảo vệ gan, xoá tan mọi cơn say. Sản phẩm là công trình nghiên cứu của TS. Nguyễn Đức Hùng đại học Daegu Catholic University (Hàn Quốc).

Đặt hàng ấn vào đây  ĐẶT HÀNG GIẢI RƯỢU ESANA TIRU

Liên hệ Hotline: 0379.932.954  –  0867.880.699  –  0969.367.499  để được tư vấn và đặt hàng.

Cám ơn sự quan tâm của bạn đọc, để ủng hộ tác giả viết thêm nhiều bài hay, vui lòng chia sẻ lên facebook ở cuối trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *