Lịch sử ra đời rượu

Ngũ cốc lên men, nước trái cây và mật ong đã được sử dụng để sản xuất rượu (rượu etylic hoặc cồn) trong hàng nghìn năm.

Đồ uống lên men tồn tại trong nền văn minh Ai Cập đầu tiên, và có bằng chứng về đồ uống có cồn ở Trung Quốc vào khoảng năm 7000 trước Công nguyên. Ở Ấn Độ, một loại đồ uống có cồn gọi là sura, được chưng cất từ ​​gạo, đã được sử dụng từ năm 3000 đến 2000 trước Công nguyên.

This image has an empty alt attribute; its file name is image-31.png

Người Babylon thờ một nữ thần rượu vang sớm nhất vào năm 2700 trước Công nguyên. Ở Hy Lạp, một trong những đồ uống có cồn đầu tiên trở nên phổ biến là mead, một thức uống lên men được làm từ mật ong và nước. Văn học Hy Lạp đầy rẫy những cảnh báo chống lại việc uống rượu quá mức.

Một số nền văn minh thổ dân châu Mỹ đã phát triển đồ uống có cồn vào thời tiền Colombia. Nhiều loại đồ uống lên men từ vùng Andes của Nam Mỹ được tạo ra từ ngô, nho hoặc táo, được gọi là “chicha”.

Vào thế kỷ thứ mười sáu, rượu được sử dụng phần lớn cho mục đích y học. Vào đầu thế kỷ XVIII, quốc hội Anh đã thông qua đạo luật khuyến khích sử dụng ngũ cốc để chưng cất rượu mạnh. Rượu trắng giá rẻ tràn ngập thị trường và đạt đến đỉnh cao vào giữa thế kỷ thứ mười tám. Ở Anh, lượng tiêu thụ rượu trắng đạt 18 triệu gallon và tình trạng nghiện rượu trở nên phổ biến.

Thế kỷ 19 đã mang đến một sự thay đổi trong quan điểm và phong trào điều độ bắt đầu thúc đẩy việc sử dụng rượu vừa phải – mà cuối cùng đã trở thành động lực cho việc cấm hoàn toàn.

Năm 1920, Hoa Kỳ đã thông qua luật cấm sản xuất, bán, nhập khẩu và xuất khẩu các loại rượu gây say. Việc buôn bán rượu bất hợp pháp bùng nổ và đến năm 1933, lệnh cấm rượu bị hủy bỏ.

Ngày nay, ước tính có khoảng 15 triệu người Mỹ nghiện rượu và 40% tổng số ca tử vong do tai nạn xe hơi ở Mỹ liên quan đến rượu.

Cám ơn sự quan tâm của bạn đọc, để ủng hộ tác giả viết thêm nhiều bài hay, vui lòng chia sẻ lên facebook ở cuối trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *