Disulfuram

This image has an empty alt attribute; its file name is image-4.png

Tác dụng

Disulfuram có tác dụng ức chế không hồi phục enzyme aldehyde dehydrogenase dùng để cai rượu cho những người. Cơ chế của nó là ức chế aldehyde dehydrogenase sẽ làm tăng acetaldehyde.
Khi bệnh nhân sử dụng disulfuram uống rượu, sự tăng nồng độ acetaldehyde sẽ gây ra “phản ứng disulfuram-rượu” với các tác dụng như vã mồ hôi, mặt đỏ bừng, nôn, ói, đau đầu, tim nhanh, và hạ huyết áp. Độ nặng của phản ứng tỉ lệ với liều disulfuram và lượng rượu uống. Khi sử dụng thuốc phải từ bỏ sử dụng tất cả đồ uống chứa rượu kể cả nước súc miệng có rượu. Chỉ cần sử dụng 1 chút cũng gây phản ứng, ngay cả nhiều ngày sau khi dùng disulfuram.
Liều lượng:

Disulfuram viên 250mg hoặc 500 mg và thường dùng ở liều từ 125-500mg/ ngày. Điều trị có thể bắt đầu sau khi bệnh nhân cai rượu ≥ 12 giờ và có nồng độ rượu trong máu bằng 0.
Buồn ngủ, than phiền hay gặp khi dùng disulfuram.
Tăng men gan dưới lâm sàng gặp trong 25% bệnh nhân dùng disulfuram. Xét nghiệm chức năng gan trước điều trị, 10-14 ngày sau khi dùng disulfuram và khoảng 4 tuần sau nữa. Sau đó, chỉ cần theo dõi mỗi 3-6 tháng ở bệnh nhân không có triệu chứng gan.
Tác dụng phụ:

Disulfuram có thể gây viêm thần kinh thị giác, viêm thần kinh ngoại biên, viêm gan ứ mật, co giật và loạn nhịp tim hoặc loạn thần. Không sử dụng đồng thời disulfuram và metronidazole, có thể gây loạn thần cấp. Khi dùng cùng với warpharin, phenytoin và izoniazid có thể gây gây ngộ độc.
Chống chỉ định:

Không dùng disulfuram cho bệnh nhân thiếu máu cơ tim (ischemic heart disease) và phụ nữ mang thai. Cũng tránh dùng disulfuram ở bệnh mạch máu não, tiểu đường, loạn thần hoặc rối loạn nhận thức.

Cám ơn sự quan tâm của bạn đọc, để ủng hộ tác giả viết thêm nhiều bài hay, vui lòng chia sẻ lên facebook ở cuối trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *