Đại dịch cúm đe dọa tồn vong loài người (H1N1)

Dịch cúm năm 1918 là dịch nghiêm trọng nhất trong lịch sử loài người trong những năm gần đây. Nó được gây ra bởi một loại vi-rút H1N1 có nguồn gốc từ chim. Dịch này đã lan rộng trên toàn thế giới trong giai đoạn 1918-1919. Tại Hoa Kỳ, người đầu tiên được xác định mắc bệnh là nhân viên quân sự vào mùa xuân năm 1918. Ước tính có khoảng 500 triệu người tương đương với một phần ba dân số thế giới bị nhiễm virus này. Số người chết được ước tính ít nhất là 50 triệu trên toàn thế giới, trong đó khoảng 675.000 người chết ở Hoa Kỳ.
Lịch sử đại dịch cúm năm 1918
Tỷ lệ tử vong cao ở những người dưới 5 tuổi, 20-40 tuổi và 65 tuổi trở lên. Tỷ lệ tử vong cao ở những người khỏe mạnh, bao gồm cả những người trong độ tuổi 20-40, là một đặc điểm kỳ lạ dịch bệnh này. Mặc dù virus cúm 1918 đã được tổng hợp và đánh giá, nhưng các độc tính của chủng virus này khiến chúng hủy hoại cơ thể con người còn chưa được hiểu rõ. Không có vắc-xin để bảo vệ chống nhiễm cúm và cũng không có thuốc kháng virus để điều trị virus cũng như kháng sinh điều trị nhiễm vi khuẩn thứ cấp trong quá trình mắc bệnh. Để kiểm kiểm soát dịch, trên toàn thế giới chỉ mới áp dụng được các biện pháp can thiệp, không có thuốc điều trị như cách ly, vệ sinh cá nhân tốt, sử dụng thuốc khử trùng và hạn chế của các cuộc tụ họp công cộng với mức độ áp dụng không đồng đều.

Đến mùa hè năm 1919, các chính sách chăm sóc sức khỏe và đột biến gene tự nhiên của virus khiến dịch bệnh kết thúc. Mặc dù vậy, ảnh hưởng của nó, đối với những người mất người thân hoặc bị biến chứng sức khỏe lâu dài, đã kéo dài hàng thập kỷ. Tuy nhiên, các nhà khoa học biết rằng một đột biến gây chết người lại có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Cám ơn sự quan tâm của bạn đọc, để ủng hộ tác giả viết thêm nhiều bài hay, vui lòng chia sẻ lên facebook ở cuối trang

One thought on “Đại dịch cúm đe dọa tồn vong loài người (H1N1)

  1. admin says:

    Cuộc sống thật mong manh, khi dịch bệnh mới xuất hiện đe dọa tồn vong con người bất cứ lúc nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *