Cây nghệ

Tên khác: Khương hoàng, Uất kim, Co hem (Mường), Co khản min (Thái), Khinh lương (Tày)
Tên Latin: Curcuma longa L, họ gừng Zingiberaceae;
Đặc điểm thực vật:

Cây nghệ thuộc loại cây thân thảo, tán lá cao khoảng 70 -100 cm.

-Thân: Thân rễ (thường gọi củ Nghệ) hình trụ hay hình bầu dục, phân nhánh, đường kính 1,5-2 cm; có màu vàng tươi, có nhiều đốt, tại các đốt có những vảy khô do lá biến đổi thành.

-Lá: Lá đơn, mọc từ thân rễ. Phiến lá hình bầu dục, kích thước 22- 40 x 12 -15 cm, đầu nhọn, bìa phiến nguyên, hơi uốn lượn; màu xanh lục đậm ở mặt trên, nhạt ở mặt dưới. Gân lá hình lông chim, gân chính nổi rõ ở mặt dưới, các gân phụ hơi lồi ở mặt trên. Bẹ lá hình lòng máng, dài 18- 28 cm, ôm sát vào nhau tạo thành một thân khí sinh giả có màu xanh, trên bẹ lá có các đường gân dọc song song. Lưỡi nhỏ là một màng mỏng màu trắng, cao 2-3 mm.

-Hoa: Cụm hoa mọc từ giữa các lá lên thành hình nón thưa, cánh hoa ngoài màu xanh lục vàng nhạt, chia thành ba thùy.

This image has an empty alt attribute; its file name is image-21.png Nghệ được trồng phổ biến nhiều nơi ở Việt Nam, vừa làm giúp gia vị vừa làm thuốc. Cây ưa ẩm, chịu bóng, thích nghi với nhiều loại đất, cây tàn lụi vào mùa đông. Cây trồng bằng rễ, tách lấy nhánh mang mầm từ thân rễ để làm giống, trồng vào tháng 2 đến tháng 3 năm sau. Bộ phận dùng là thân rễ (dưới mặt đất) thu hái vào tháng 8 và 9, cắt bỏ rễ đem phơi hoặc sấy khô. This image has an empty alt attribute; its file name is image-24.png This image has an empty alt attribute; its file name is image-23.png This image has an empty alt attribute; its file name is image-25.png

Thành phần hóa học:

Thành phần hóa học chính của Nghệ là curcumin (curcumin I), và 2 curcuminoid khác là demethoxycurcumin (curcumin II) và bisdemethoxycurcumin (curcumin III). Trong đó hàm lượng các curcumin gồm khoảng 60% curcumin I, 24% curcumin II và 14% curcumin III.

Các nghiên cứu cho thấy Nghệ vàng có hàm lượng curcuminoid thường thấp 1-3%. Trong khi đó Nghệ đỏ có hàm lượng curcuminoid rất cao 4-9%.

This image has an empty alt attribute; its file name is image-19.png    

 

Trong y học cổ truyền:

Nghệ có tác dụng hành khí, phá huyết, chỉ thống, sinh cơ. Được sử dụng điều trị các bệnh như kinh nguyệt không đều, bế kinh, đau tức sườn ngực, khó thở. Phụ nữ đau bụng sau đẻ do máu xấu không sạch, kết hòn cục, ứ huyết do sang chấn, viêm loét dạ dày, vết thương lâu liền miệng. Đối với tiêu chuẩn Nghệ trong Dược điển Việt Nam V, hàm lượng tinh dầu trong nghệ không dưới 5%. Đối với curcumin phải có hàm lượng từ 5% trở lên.

 

Khoa học hiện đại:

Các nghiên cứu hiện đại chỉ ra rằng Curcumin toàn phần (Curcumin I, II và III) có tác dụng ức chế tế bào ung thư mạnh.

Curcumin có thể kìm hãm sự phát tác của tế bào ung thư da, dạ dày, ruột, vòm họng, dạ con, bàng quang.

Curcumin còn là chất bổ cho dạ dày, ruột, gan, mật, lọc máu, làm sạch máu, điều trị vết thương, chống viêm khớp, dị ứng, nấm, chống vi khuẩn có hiệu lực.

Cám ơn sự quan tâm của bạn đọc, để ủng hộ tác giả viết thêm nhiều bài hay, vui lòng chia sẻ lên facebook ở cuối trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *